Bản tin nhà đất

Thị trường Bất động sản Hải Phòng là “điểm sáng” hiếm hoi.

Cập nhật: 26-09-2023 | Lượt xem: 817 | Bản tin nhà đất


Thị trường bất động sản Hải Phòng là “điểm sáng” hiếm hoi.
 

(KDPT) - TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, trong thời gian vừa qua bức tranh thị trường về bất động sản không mấy là sáng sủa nhưng ở thị trường BĐS Hải Phòng trong thời gian qua được đánh giá là “điểm sáng” hiếm hoi nhờ hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế về hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ.

Nhằm đưa ra các nhận định, đánh giá dưới góc nhìn đa chiều về thực trạng và “điểm sáng” phát triển của thị trường bất động sản Hải Phòng, ngày 22/9 tại Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, Trung tâm Tư vấn xúc tiến đầu tư Bất động sản VARS phối hợp cùng Công ty Cổ phần cộng đồng Bất động sản RecBook tổ chức chương trình Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Bất động sản Hải Phòng 2023 - Điểm sáng trong từng phân khúc”.

                                                 TS. Nguyễn Văn Đính phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: “Thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Bất động sản được dự báo có triển vọng tích cực trong 20 năm tới, mặc dù trong thời gian vừa qua bức tranh thị trường về bất động sản không mấy là sáng sủa nhưng ở thị trường bất động sản Hải Phòng trong thời gian qua được đánh giá là “điểm sáng” hiếm hoi nhờ hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế về hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… điều đó sẽ giúp Hải Phòng bứt phá hơn trong tương lai".

Đặc biệt, với tốc độ phát triển mạnh về hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng được quan tâm đầu tư phát triển mạnh, nhất là hạ tầng giao thông với hàng loạt công trình đường, cầu lớn và các cầu trên hệ thống giao thông kết nối các tỉnh, thành. Các công trình giao thông lớn này không chỉ từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nội bộ mà còn tăng tính kết nối vùng.

Qua đó, khẳng định được vai trò đầu mối giao thông quan trọng, đây cũng là yếu tố giúp thị trường bất động sản tại đây thu hút được nhiều tập đoàn trong nước và ngoài nước đến tìm cơ hội phát triển.

                                                          TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế.

Đánh giá về vị thế và động lực kinh tế Hải Phòng TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế cho biết: Hải Phòng vùng động lực tăng trưởng trung tâm kinh tế Khu vực đồng bằng sông Hồng, với quy mô kinh tế không ngừng được mở rộng, đứng ở vị trí thứ hai trong vùng đồng bằng sông Hồng, sau Thủ đô Hà Nội; Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 đạt 315,7 nghìn tỷ đồng, gấp 14,8 lần so với năm 2005; tỷ trọng GRDP Hải Phòng trong GDP cả nước chiếm từ 3,6% năm 2005 lên 4,4% năm 2020; tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, duy trì mức hơn 10%/năm và là mức tăng trưởng dẫn đầu cả nước và dẫn đầu vùng đồng bằng sông Hồng. Ðặc biệt, thành phố Hải Phòng chủ trương tập trung cao cho đầu tư hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng, trong nước và quốc tế cả đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt. Từ đó tạo tạo động lực và khẳng định triển vọng cho phát triển mạnh mẽ thị trường bất động sản.”

Về lợi thế phát triển bất động sản, dữ liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, từ đầu quý 2/2023, bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều. Địa phương này có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm.

Trong đó, 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản quý 2, dữ liệu của VARS cũng cho thấy, thị trường ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

TS. LS Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec (chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền) chia sẻ tại Hội nghị.

Đánh giá về thị trường bất động sản tại Hải Phòng, TS. LS Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec (chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền) chia sẻ: “Giữa tâm điểm thị trường còn nhiều biến động, bất động sản Hải Phòng như một “điểm sáng” khi liên tục nhận được nhiều tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư. Một loạt công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội,… Kết quả trên là nhờ sự quan tâm từ các cấp trung ương, những nỗ lực của thành phố trong công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đô thị; nhờ các dự án lớn của các tập đoàn kinh tế tên tuổi, khai thác, phát huy tiềm năng của thành phố cảng”.

Theo TS. Phạm Hồng Điệp: “Nằm trong vùng động lực tăng trưởng phía Bắc, Hải Phòng là vùng động lực phát triển hàng đầu, có vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước. Vì vậy, việc nghiên cứu thành lập khu kinh tế mới với 20.000 ha tại phía Nam Hải Phòng, trong đó đã có một số khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ thành lập thêm các khu công nghiệp mới sẽ thúc đẩy tốc tăng trưởng ngành bất động sản tại Hải Phòng góp phần nâng cao năng lực thu hút các nhà đầu tư lớn trong tương lai.”

Đến nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế tại Hải Phòng thu hút gần 38 tỷ USD (gồm 484 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 24,48 tỷ USD và 213 dự án trong nước với tổng vốn 308.793 tỷ đồng), trở thành cứ điểm của nhiều nhà đầu tư lớn, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần nâng cao năng lực thu hút các nhà đầu tư lớn đến Hải Phòng trong tương lai.

Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền - Hải Phòng.

Đặc biệt, Hải Phòng cũng được dự đoán trở thành tâm điểm đầu tư lớn với nhu cầu nhà ở tăng lên đáng kể khi Thủy Nguyên lên thành phố vào năm 2025, trở thành trung tâm hành chính và chính trị mới của thành phố, giống như TP Thủ Đức trực thuộc TP HCM.

Cùng với đó thành lập đơn vị hành chính quận tại huyện An Dương và điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng quận Hồng Bàng.

Có thể nói, với những lợi thế sẵn có cùng chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư, kinh tế biển là trọng điểm phát triển của thành phố, tạo thành động lực thúc đẩy kinh tế Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

ÁNH DƯƠNG

TÌM KIẾM THEO YÊU CẦU

DTMB từ
~

TÌM KIẾM THEO DỰ ÁN

Có 148 dự án trong Thành phố